Loét tĩnh mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Loét tĩnh mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Loét tĩnh mạch là biến chứng nặng nề nhất của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Đây là những vết thương hở lâu lành, thường xuất hiện ở phần cẳng chân gần mắt cá chân, hình thành do sự ứ đọng máu kém oxy kéo dài. Loét tĩnh mạch gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức để điều trị hiệu quả các biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch nhé!

Cơ chế loét tĩnh mạch là gì?

Loét tĩnh mạch bắt nguồn từ chứng suy giãn tĩnh mạch, một bệnh viêm liên quan đến huyết khối tĩnh mạch ở tứ chi, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và vận mạch. Bệnh hay gặp hơn ở chi dưới, nhất là quanh mắt cá chân, gây loét da.

Về mặt y học, các giai đoạn của chứng giãn tĩnh mạch được chia thành 7 giai đoạn (từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 6) tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng:

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn đầu của chứng suy giãn tĩnh mạch. Chân tương đối bình thường nhưng đôi khi có những triệu chứng không rõ ràng như sưng tấy, tê, mỏi chân, nặng bắp chân, chuột rút về đêm, có cảm giác kiến ​​bò dọc chân.
 • Giai đoạn 1: Các tĩnh mạch ở chân hơi giãn ra, nhìn thấy bằng mắt thường, xuất hiện dạng mạng lưới.
 • Giai đoạn 2: Các tĩnh mạch dưới da chân trở nên lởm chởm, mạng lưới trở nên chằng chịt hơn.

Các giai đoạn biểu hiện của triệu chứng loét tĩnh mạch

 • Giai đoạn 3: Triệu chứng ở giai đoạn này tương đối giống giai đoạn 2, kèm theo đó là sưng tấy chân.
 • Giai đoạn 4: Màu da các bộ phận chi dưới như mắt cá chân, bắp chân thay đổi, xuất hiện phù nề, chàm da.
 • Giai đoạn 5: Loạn dưỡng da, sưng chân, loét chân nhưng vết sẹo đã lành.
 • Giai đoạn 6: Da trở nên loạn dưỡng da và vết loét bắt đầu chuyển biến nặng, cần phân biệt cẩn thận giữa loét tĩnh mạch và loét tỳ đè.

Nguyên nhân gây viêm loét tĩnh mạch

Bắt đầu từ 40 tuổi, con người có nhiều khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, cần hiểu rõ cơ chế gây loét tĩnh mạch để ngăn ngừa căn bệnh này. Ban đầu, bệnh nhân không gặp nhiều triệu chứng rõ ràng cho đến khi phát triển các biến chứng nghiêm trọng như loét tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân trực tiếp

Loét tĩnh mạch xảy ra khi van một chiều của tĩnh mạch không thể duy trì chức năng. Dòng máu tĩnh mạch về tim bị gián đoạn, dẫn đến rối loạn dòng máu tĩnh mạch quay về tim (còn gọi là suy tĩnh mạch).

Những biểu hiện cơ bản đầu tiên của loét tĩnh mạch

Nếu van bị hỏng và máu chảy ngược vào tĩnh mạch, những cục máu đông này có thể tạo ra áp lực ngăn cản chất dinh dưỡng và oxy từ máu đến các mô của cơ thể. Cuối cùng các mô bị phá vỡ và vết loét phát triển.

Nguyên nhân gián tiếp

Loét tĩnh mạch cơ bản do máu ứ đọng, nhưng tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể như sau: 

 • Đứng hoặc ngồi quá lâu: Tính chất công việc khiến bạn phải đứng hoặc ngồi quá lâu khiến máu ứ đọng ở chân. Theo thời gian, tim bị nén quá mức, khiến các van trong tĩnh mạch bị tổn thương làm cho máu ở chân không thể chảy về tim dẫn đến chân bị ứ đọng.
 • Do mang thai: Mang thai làm tăng lượng máu, gây thêm căng thẳng cho tim. Trọng lượng của cơ thể bà bầu gây áp lực nhiều hơn lên đôi chân. Điều này khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Loét tĩnh mạch là triệu chứng nguy hiểm do suy giãn tĩnh mạch gây ra

 • Do lão hoá: Bắt đầu từ tuổi 40, nhiều bộ phận trên cơ thể bắt đầu già đi và có dấu hiệu suy yếu dần. Cộng với các bệnh lý liên quan đến tuổi tác như mỡ máu, tiểu đường, huyết áp,… dẫn đến việc bệnh nhân dễ bị loét tĩnh mạch hơn.
 • Béo phì, nghiện rượu, ăn kiêng: Béo phì, đặc biệt do ăn quá nhiều đồ cay, béo, ngọt, rượu bia… khiến cơ thể dễ mắc các vấn đề về tim mạch. Cholesterol cao khiến quá trình lưu thông khó khăn và cơ thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở chi dưới. Các chuyên gia cũng cho biết, người béo phì có nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch và loét cao hơn 50% so với người bình thường.

Cách điều trị loét tĩnh mạch hiệu quả

Loét tĩnh mạch - Một loại vết thương do biến chứng của suy giãn tĩnh mạch, rất khó điều trị vì phải thực hiện đồng thời nhiều biện pháp chuyên sâu như nén để đảm bảo áp suất trên 40mmHg và can thiệp phục hồi tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch lâu ngày.

Ngoài ra, các can thiệp phục hồi chức năng sớm được thiết kế để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Trong thời đại ngày nay, liệu pháp xơ cứng dưới ổ loét cũng được coi là phương pháp giúp vết thương mau lành.

Biểu hiện ban đầu của triệu chứng loét tĩnh mạch chính là suy giãn tĩnh mạch 

Các phương pháp điều trị can thiệp nội mạch xâm lấn tối thiểu (laser, RFA, MOCA, liệu pháp xơ cứng, chất kết dính sinh học...) và liệu pháp xơ cứng chọn lọc đối với các vết loét là những công nghệ mới và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa mạch máu phải có kinh nghiệm lâm sàng sâu rộng. Vì vậy, bệnh nhân loét tĩnh mạch khó đạt được kết quả tốt nếu không được điều trị thích hợp bằng phẫu thuật mạch máu chuyên khoa tại trung tâm có uy tín. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về cơ chế, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh viêm loét tĩnh mạch. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn có được những kiến thức cần thiết cho bản thân, bạn bè và gia đình nhé!

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.